Bộ đỉnh hạc và ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng

29/07/2019 Đăng bởi: Dmestik HCM
Bộ đỉnh hạc và ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, hình ảnh bộ đỉnh hạc xuất hiện ở mọi nơi từ ban thờ của gia đình, nhà thờ họ, nhà thờ chi cho đến các ngôi đình, đền, chùa. Bộ đỉnh hạc gồm lư hương thờ và đôi hạc đứng trên lưng rùa không chỉ đem lại không gian thờ cúng trang nghiêm và sang trọng cho bộ bàn thờ mà nó còn có ý nghĩa tâm linh, giá trị phong thủy và thờ cúng sâu sắc.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

Lư hương:  là nơi để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. Ngoài ra, ở 2 bên còn có thêm đôi hạc thờ cúng  dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm ở bàn thờ.

Đôi hạc trên lưng rùa : Hạc được biết đến là một loài chim quý bên các vị thần, tượng trưng cho sự trường thọ, khát vọng sinh tồn của con người. Còn rùa là vật sống dưới đất, là linh vật được tôn trọng biểu tượng cho sự trường thọ mà còn là sự che chở bảo vệ, có ý nghĩa liên kết gắn bó lâu dài trong gia đình. Theo truyền thuyết rùa và hạc là đôi bạn rất thân nhau. Khi trời làm mưa lũ, ngập úng cả một vùng rộng lớn, hạc không thể sống dưới nước nên rùa đã giúp học vượt vùng nước ngập úng đến nơi khô ráo. Ngược lại khi trời hạn hán, rùa đã được hạc giúp đưa đến vùng có nước. Điều này nói lên lòng chung thủy và sự tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nan giữa những người bạn tốt. Chính vì thế, sự kết hợp giữa hạc và rùa muốn hướng đến sự hòa quyện giữa trời đất và sự hài hòa về âm dương.

Vị trí đặt bộ đỉnh hạc

Trong thờ cúng, đỉnh hạc thường được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên với ý nghĩa mang lại nhiều cơ hội may mắn, có khả năng tránh tà khí và phù hộ cho con cháu, các thành viên trong gia đình êm ấm. Đặc biệt đối với những gia đình, gia tộc có truyền thống thì người tộc trưởng của dòng họ sẽ đặt bộ đỉnh hạc thờ theo hướng Tây Bắc….

Với sự sáng tạo cùng đôi bàn tay khéo léo của mình, những người thợ gốm ngày càng cho ra đời các tác phẩm gốm sứ tâm linh không những đáp ứng tốt cho sự trang nghiêm nơi thờ tự mà còn phù hợp với thẩm mỹ hiện đại.

Gốm Giang cam kết mang đến khách hang những sản phẩm gốm được làm hoàn toàn từ những thợ thủ công lành nghề. Bằng chất liệu đất nung truyền thống, chất men cao cấp, họa tiết rất tinh xảo và tỉ mỉ, các sản phẩm của Gốm Giang được đông đảo khách hàng lựa chọn!

Hotline: 0899157088

 

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0899157088
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: