Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Ngày đăng: 08-10-2022 10:55:54

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi tìm hiểu để quyết định mua một bộ đồ thờ gia tiên. Ban thờ gia tiên được xem là vùng lãnh thổ dành cho những người đã khuất. Người Việt ta cho rằng, dù đã mất nhưng người thân của mình vẫn được liên kết với ta qua sợi dây liên kết với nhân gian. Vì vậy, dù giàu hay nghèo ban thờ gia tiên luôn là một thứ thiết yếu mà mỗi gia đình cần phải có.Vậy một ban thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Hãy để Gốm Giang giải đáp cho bạn

1. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt.

Phong tục thờ cúng đã xuất hiện từ rất lâu đời ở các khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Không biết từ bao giờ, ban thờ gia tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhà của các gia đình Việt. Ban thờ gia tiên là cách mà con cháu tưởng nhớ về những người thân đã khuất cũng như thể hiện đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”. Đặc biệt trong các dịp tết đến xuân về, ban thờ gia tiên là cầu nối giúp linh hồn những người đã khuất có thể về thăm con cháu, chung vui ngày tết với những người thân, họ hàng.

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn Vạn An Lộc

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn Gốm Giang

Vì thế đối với người Việt Nam, ban thờ gia tiên là một phần rất quan trọng, do đó, dù sang hay hèn mỗi gia đình đều có nơi để thờ phụng ông bà tổ tiên. Đây được xem như một tín ngưỡng tốt đẹp của con người Việt nam, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được lưu truyền ngàn đời nay.

2. Một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì

  • Bát hương

Bát Hương màu Rạn đắp nổi Long Chầu Nguyệt cao cấp Bát Tràng

Bát hương trong bộ đồ thờ gia tiên được xem là sợi dây liên kết giữa âm và dương. Giúp con cháu bày tỏ tình yêu thương, kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên. Bởi như vậy, tổ tiên mới có thể “nghe thấy” được nguyện vọng, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình.Vì vậỵ bát hương là phần quan trọng nhất của ban thờ, đây là ngôi nhà của những vị thần linh, tổ tiên. Bát hương thường được bày chính giữa các ban thờ.

  • Chóe thờ

Chóe Thờ Sen Men Rạn Bát Tràng

Chóe thờ được sử dụng để đựng muối, gạo, nước tượng trưng cho của ăn của để gia đình. muối dôi dư, gạo no đủ, nước trừ tà.

  • Bộ kỷ 5 chén hoặc 3 chén

Kỷ ngai 5 

Kỷ chén có 2 loại, loại 5 chén và loại 3 chén. Kỷ chén được dùng để rót rượu.Tùy vào kích thước bàn thờ mà lựa chọn loại kỷ phù hợp.Một số mẫu đồ thờ gốm sứ trên bàn thờ gia tiên của người Việt.

  • Mâm bồng

Mâm bồng men rạn long phụng chầu ngọc

Mâm bồng men rạn long phụng chầu ngọc

Mâm bồng – Đĩa bày hoa, quả, bánh, kẹo, trầu cau, tiền vàng dâng lễ. Một ban thờ gia tiên đầy đủ nên có 3 mâm bồng. Mâm giữa đặt trái cây, 1 mâm đặt bánh kẹo và 1 mâm đặt tiền vàng. Tùy theo nhu cầu bày lễ của gia đình, quý khách có thể lựa chọn sản phẩm có kích thước phù hợp với ban thờ nhà mình.

  • Đèn đầu hoặc nến

Đèn Thờ Váy Tròn Sen Men Rạn Vẽ Vàng Bát Tràng

Lửa là cầu nối giữa thế giới người sống và người đã khuất. Theo Ngũ hành tương sinh, trên bàn thờ của mỗi gia đình cần phải đảm bảo luôn luôn hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đèn dầu đại diện cho yếu tố Hỏa. Vì vậy đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong một bộ đồ thờ gia tiên.

  • Lọ cắm hoa tươi

Lọ Hoa Men Rạn Đắp Nổi Bát Tràng

Những ngày tuần, rằm, mùng một, ngày giỗ,… ta phải chọn những vật tươi ngon nhất để dâng lên thần linh, tổ tiên, hoa tươi là vật không thể thiếu. Chúng ta không nên dùng hoa giả, héo.

Ngoài ra còn có các sản phẩm khác như:

- Bộ Tam Sự, Ngũ Sự: Gồm Bộ Đỉnh, Đôi rùa hạc và đôi cây nến.

- Đỉnh: Dùng để đốt hương trầm.

- Rùa và Hạc đều là các linh vật tượng trưng cho sự trường thọ, bách niên giai lão.

- Cây nến: thường để cắm nến hoặc đặt cốc nến.

Thường các gia đình có ban thờ rộng (từ 1m27 trở lên, chiều sâu ban khoảng 61cm trở lên), gia đình là con trưởng, nhà thờ họ,… bày bộ đỉnh sẽ hoành tráng và đầy dặn ban thờ, có điểm nhấn đặc biệt trên ban.

- Đôi lọ hoa to: Bày hai bên mép trong cùng của ban thờ, để bày trang trí, có thể cắm thêm sen gỗ, Tết cắm hoa đào, hoa mai.

- Nậm rượu: Dùng để đựng rượu.

- Bát sâm: Dùng được nước lọc hoặc trà khi dâng hương.

- Bộ trà: Dùng đựng trà cúng.

- Cốc phật thủ: Khi bày 1, 2 quả phật thủ, ta có thể mua cốc nhỏ để bày riêng, trang nhã và đẹp hơn.

- Đốt trầm: Chiếc đốt trầm nhỏ gọn giúp ta dễ dàng sử dụng và vệ sinh hơn bộ đỉnh.

- Ống cắm hương: Ta có thể bày sẵn hương trên ban thờ và tránh để trực tiếp tiếp xúc với mặt ban gỗ, phòng ẩm mốc, cháy,…

- Bát thờ: Ta bày riêng bát cơm cúng để không lẫn với bát đang dùng trong gia đình.

3. Một số mẫu đồ thờ gia tiên

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn 3 bát hương Vạn An Lộc

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn 3 bát hương Gốm Giang

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn cùng đỉnh hạc Vạn An Lộc

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn cùng đỉnh hạc Gốm Giang

 

Gốm Giang là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất tại Bát Tràng với nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng và bảo hành khác nhau, vì vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả.

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Để lại SĐT ngay, để được tư vấn Miễn Phí!

Gọi cho chúng tôi Nhắn tin cho chúng tôi Zalo cho thuận tiện hơn